จากภาพสุนัข Yorkshire Terrier บนปก คนทั่วไปคงเข้าใจว่าเป็น Yorkshire Terrier ในต่างประเทศ แต่ความเป็นจริงแล้ว สุนัขตัวนี้มีชื่อว่า Chotlada's San Francisco เป็น Yorkshire Terrier ที่เกิดในประ เทศไทยและ 3 Generation ก็อยู่ในประเทศไทย  แต่กว่า San Fran จะมายืนถึงจุดนี้ เธอได้ผ่านอุปสรรคนานัปการ ในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา พฤศจิกายน 1997  San Fran ได้ถือกำเนิดขึ้นมา โดยมีพี่น้องทั้งหมด 4 ตัว คือ Siames, San Fran, Espana และ Samanta ในระยะแรกมีเพียง San Fran กับ Samanta ที่ดิฉันคิดว่า เป็นลูกสุนัขYork ดีที่สุด  


ต่อมา Samanta กลับมีขนาดเล็กเกินกว่าที่จะประกวดได้ คงเหลือ San Fran ตัวเดียว เท่านั้นที่มีคุณสมบัติ ที่ใช้ในการประกวด     หลังจากตระเวนไปดูงานประกวดสุนัขทั้งในประเทศยุโรป อเมริกา  โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียด้วยกันแล้ว ทำให้เกิดความคิดว่าสุนัขYorkshire Terrier ของไทยเราน่าไปประกวดยังต่างประเทศได้    ดังนั้นดิฉันจึง ตกลงใจที่จะส่ง San Fran ไปประกวดที่อเมริกา 
 


  

มกราคม 1999

ดิฉันได้ปรึกษาเรื่องนี้กับ Doreen Hubbard ซึ่งเป็น Breeder ของคอก Yorkboro
และประชาสัมพันธ์ของ Yorkshire Terrier Club ในอเมริกา เธอได้แนะนำให้ส่ง San Fran ไปอยู่กับ Handler มืออาชีพของเธอ ที่เมือง San Francisco โดย Handler คนนั้นยืนยันว่า เขาสามารถที่จะขึ้นทะเบียน San Fran กับ American Kennel Club ( A.K.C.) ได้แน่นอน เพราะเขามีลูกค้าหลายคนในเอเชีย

กุมภาพันธ์ 1999
ดิฉันได้รับความร่วมมือจาก พ.ต.อ. วีระพงค์ สุนทรางกูร นายกสมาคม พัฒนาพันธุ์สุนัข ( แห่งประเทศไทย ) จัดทำเอกสารต่างๆ ส่วน San Fran ก็ต้องได้รับการตรวจโรคและฝังไมโครชิพ ตามข้อบังคับของอเมริกาซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในการนำสุนัขเข้า แต่มีเรื่องที่ขำไม่ออกเรื่องหนึ่งที่จะนำมา เล่าสู่กันฟัง คือ ก่อนนำ San Fran ออกนอกประเทศ ดิฉันได้ยื่นขอยกเว้นค่าภาษีนำเข้า หาก San Fran กลับเข้ามายังประเทศไทยหลังจากประกวด เนื่องจากเป็นสุนัขที่เกิดในประเทศไทย เจ้าหน้าศุลกากร แจ้งว่า หากนำสุนัขกลับมาภายใน 1 ปี โดยไม่เปลี่ยนแปลงรูปร่างและลักษณะ ถึงจะได้รับการ ยกเว้น การเสียภาษีนำเข้า ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้และขำไม่ออกจริงๆ

เมษายน 1999
San Fran ไปอยู่กับ Handler คนดังกล่าวได้ประมาณ 3 เดือน เธอได้แจ้งมายังดิฉันว่า A.K.C. ไม่ยอมขึ้นทะเบียนให้กับ San Fran เพราะใน Asia มี ไทย ลาว พม่า และ กัมพูชา ที่A.K.C. ไม่ยอม รับรอง Pedigree ดิฉันโมโหมาก จึงถามกลับไปว่าเพราะเหตุใด ในเมื่อประเทศไทยของเรามีสุนัข American Champion มากกว่าร้อยตัว Handler ตอบกลับมาว่าทาง A.K.C. บอกว่าเป็นเหตุผล ทางการเมือง ทั้งนี้ Handler ยังได้แนะนำให้ดิฉันขึ้นทะเบียน San Fran ผ่านทาง ญี่ปุ่น หรือ ฟิลิปปินส์ เสียก่อนเรื่องจะง่ายขึ้น ดิฉันตอบกลับไปว่าเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากดิฉันไม่มีคนรู้จักในประเทศ ดังกล่าว หลังจากนั้นดิฉันได้ปรึกษากับผู้รู้หลายๆท่าน มีความเห็นตรงกันว่าควรนำ San Fran ไปขึ้นทะเบียนกับ Canadian Kennel Club ( C.K.C.) ชึ่งเป็นสมาชิกของ F.C.I. เช่นเดียวกับ ประเทศไทยเสียก่อน แล้วจึงจะต่อไปยังอเมริกา ท่านนายกสมาคมพัฒนา ฯ ได้ช่วยจัดทำเอกสาร ต่างๆขึ้นใหม่อีกครั้งอย่างรวดเร็ว ครั้งนี้ San Fran มี Co Owner เป็นเพื่อนของลูกสาวดิฉัน ที่เรียน อยู่ที่แคนาดา ดิฉันคิดว่าทุกอย่างคงจบลงด้วยดี

พฤษภาคม 1999
C.K.C. แจ้งมาว่าเขาสับสนเรื่องสมาคมผู้นิยมสุนัข(แห่งประเทศไทย) กับ สมาคมพัฒนา พันธุ์สุนัข (แห่งประเทศไทย) สมาคมไหนเป็นสมาคมที่ถูกต้อง ร้อนถึงนายกสมาคมพัฒนาฯ ต้องทำ หนังสือชี้แจงไปยังC.K.Cถึงความเป็นมาที่ถูกต้องว่าเป็นอย่างไรในที่สุดทางC.K.C. ยอมที่จะขึ้น ทะเบียนให้กับ San Fran โดยส่งจดหมายไปยังเพื่อนของลูกสาวที่เป็น Co Owner ในเมือง Toronto ให้นำ San Fran ไปให้คณะกรรมการของ C.K.C. ตรวจว่าเป็น Yorkshire Terrier พันธุ์แท้หรือไม่ โชคไม่ข้างดิฉันกับ San Fran อีกเช่นเคย เพื่อนของลูกสาวคนดังกล่าวได้ย้ายจาก ประเทศแคนาดาไปศึกษาต่อที่ชิคาโกประเทศอเมริกา กว่าเธอจะได้รับจดหมาย ก็เลยระยะเวลาที่ C.K.C.กำหนด ดิฉันเองแทบเป็นลมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว

มิถุนายน 1999
ดิฉันเดินทางไปอเมริกา เพื่อเยี่ยม San Fran และได้นำลูกสุนัขYorkshire Terrier ที่เกิดในประเทศไทยชื่อ Astra ไปให้ Handler คนเดิมประกวดด้วยความเชื่อมั่นความเป็น มืออาชีพของเขา Astra ไม่มีปัญหาในการขึ้นทะเบียนทั้ง A.K.C. และ C.K.C. เนื่องจาก พ่อ-แม่เป็นAmerican Championทั้งคู่ และมี Co Owner อยู่ในอเมริกา จากการพบ San Fran ในครั้งนั้น เธอโตขึ้นมาก ความสวยของเธอแทบไม่ต้องบรรยาย เธอเป็นสุนัขที่เกิด มาเพื่อการประกวดอย่างแท้จริง ดิฉันถูกจัดให้นอนกับ San Fran และ Astra 2 คืน และ เป็นครั้ง สุดท้ายที่ดิฉันได้เห็น Astra

กันยายน 1999
ดิฉันได้ปรึกษากับ Handler ว่าจะขอเปลี่ยน Co Owner เป็น Lorraine Hayes ( เพื่อนสนิทของ Doreen ) เจ้าของคอก Pastoral ซึ่งเป็นทั้ง Breederและ Handler มีชื่อเสียงในแคนาดา เพื่อความสดวกในทุกๆเรื่อง โดย Lorraine ก็เต็มใจช่วยเหลือและขอ ให้ดิฉันจัดทำเอกสารขึ้นมาใหม่อีกครั้งพร้อมกับส่ง San Fran ไปให้เธอที่แคนาดาเร็วที่สุด เพื่อให้คณะกรรมการของ C.K.C. ตรวจสอบต่อไป

ตุลาคม 1999
ดิฉันได้จัดส่งเอกสารต่างๆใหม่ตามที่ C.K.C. ต้องการ โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจาก สมาคมพัฒนา ฯเป็นครั้งที่สาม

ธันวาคม 1999
Handler คนเดิม แจ้งว่ากำลังดำเนินเรื่องส่ง San Fran พร้อมเอกสารไปแคนาดาอยู่ ขอให้เราใจเย็น ๆ และบอกข่าวดีว่าจะนำ Astra ออกประกวดในงาน Westsminter ที่ New York ด้วย

กุมภาพันธ์ 2000
ดิฉันได้ขอร้องให้คุณ เอกรัฐ แสงคุณะคุปต์ ช่วยดูการประกวด Astra แทนดิฉันด้วย เนื่อง จากคุณเอกรัฐ เป็นคนไทยคนเดียวที่นำสุนัข Chow Chow ไปประกวดที่ Westsminter หลังจาก คุณเอกรัฐกลับมา ก็ได้โทรบอกดิฉันว่าไม่เห็นสุนัขของดิฉันในงานประกวดและแนะนำให้เปลี่ยน Handler เนื่องจาก มีข่าวว่า Handler คนดังกล่าวเป็นคนเห็นแก่เงิน แม้แต่ชาวญี่ปุ่นยังโดนเก็บ สุนัขไว้ในโรงแรม ไม่เอาออกประกวด รับจูงสุนัขจำนวนมาก บางครั้งก็ชนกัน หรือ ถ้ามีใครเสนอค่าจูงสูง กว่าก็จะนำสุนัขออกประกวด เพื่อให้เรื่องนี้กระจ่างดิฉันจึงติดต่อไปยัง Doreen เธอบอกว่าตอนนี้เธอเอง ก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ทั้งๆที่จ้าง Handler คนดังกล่าวมานานกว่า 15 ปี

พฤษภาคม2000
Handler แจ้งข่าวร้ายมาว่า Astra ตายลงโดยไม่มีสาเหตุ พร้อมทั้งแจ้งค่ารักษาพยาบาลของ Astra มาให้ดิฉันทราบโดยไม่ได้พูดถึงรายงานของแพทย์เลย ดิฉันเสียใจและรู้สึกผิดมากที่ส่ง Astra ไปตาย ภาวนาขออย่าให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับ San Franเลย ในที่สุดดิฉันยื่นคำขาดไปยัง Handler ให้ส่ง San Fran พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องไปให้ Lorraine เร็วที่สุด เพราะดิฉันจะขึ้นไป รับ San Fran ที่ Seattle กลับประเทศไทย

มิถุนายน 2000
ดิฉันและครอบครัวได้พบกับ Lorraine ทราบว่า Handler ส่ง San Fran ไปแคนาดาก่อนหน้า ดิฉันมาเพียง 5 วัน เธอไม่สามารถจะจัดการอะไรได้เลย ขณะนั้นมีงาน Yorkshire Terrier Specially ที่ Seattle เรื่องราวของดิฉันกับสุนัขจึงถูกโจษขานไปทั่วงาน โดยเฉพาะ Breeder และ Handler ซึ่งเป็นเพื่อนของคุณ ผุสรา สุนทรางกรู ได้ถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็น เรื่อง ที่น่าอับอายของวงการสุนัขในอเมริกา หลายคนแสดงความเสียใจกับดิฉันและครอบครัว หลายคนได้ แนะนำ ให้ดิฉันฟ้องเรียกค่าเสียหาย แต่ดิฉันไม่เคยคิดที่จะฟ้อง เพราะในสังคมของมนุษย์ย่อมมีคนดี และคนเลวปะปนกัน ปล่อยให้สังคมลงโทษจะดีกว่า ในที่สุด Lorraine และ Doreen ก็ยื่นมือเข้ามาจัดการกับเรื่องนี้ เพื่อที่จะได้แก้ภาพพจน์ที่ไม่ดี ของคนอเมริกัน โดยจะจัดการขึ้นทะเบียน San Fran และนำออกประกวดในแคนาดา โดย Handler คนเดิมยังยืนยันอีกว่า San Fran ได้ผ่านการฝึกมาแล้วตลอดระยะเวลา 18 เดือน หลายคนพูดเป็นเสียง เดียวกัน ว่าเป็นไปไม่ได้ หลังจากได้รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งก็เป็นความจริง San fran ไม่สามารถเข้าสาย จูงหรือยืนบนโต๊ะเพื่อประกวดได้เลย ทั้งๆที่ดิฉันจ่ายค่าฝึกเต็มอัตรา เป็นอันว่าดิฉันถูกหลอกตั้งแต่ต้นจนจบ ดิฉันคงต้องจดจำเรื่องนี้ไปตลอดชีวิต

กรกฏาคม 2000
Lorraine ต้องนำ San Fran ไปเข้าคอร์สฝึกประกวด ประมาณ 2 อาทิตย์ จึงได้นำ San Fran ออกประกวด โดยมี Dorreen ร่วมไปเป็นผู้ช่วยทุกครั้ง San Fran สามารถเป็น Candadian Champion ประกาศศักดิ์ศรีของสุนัข Yorkshire Terrier ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในระยะเวลาอัน รวดเร็ว ซึ่งนำความพากภูมิใจมายังดิฉันและครอบครัวเป็นอย่างมากและจบตำนานการต่อสู้ลงด้วยความ สวยงาม ความภาคภูมิใจเหล่านี้จะไม่ประสบความสำเร็จได้ หากปราศจากบุคคลดังต่อไปนี้.-. -พ.ต.อ. วีระพงศ์ สุนทรางกูร นายกสมาคมพัฒนาพันธ์สุนัข(ประเทศไทย) ที่ต้องจัดทำเอกสารทะเบียน ประวัติของ San Fran และเอกสารชื้แจงหลายครั้ง -คุณผุสรา สุนทรางกูร แห่ง Peking Palace ที่ช่วยชี้แจงความเป็นมาที่ถูกต้องให้กับ Handler และ Breeder ในอเมริการได้ทราบ -คุณเอกรัฐ แสงคุณะคุปต์ แห่ง United Chow ที่ช่วยชี้แนะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น --Many Thanks to Dorreen Hubbard for your kindness, hospitality and helping me. -The most of all, I would like to thank you to Lorraine Hayes who made my dream come true.